Có nên xây nhà trọn gói: An toàn hay nguy hiểm, tiết kiệm hay lãng phí?

Ngày đăng: 13/07/2022 2037 lượt xem
Có nên xây nhà trọn gói hay không là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Liệu việc xây nhà trọn gói có giúp bạn tiết kiệm hay bạn đang lãng phí hơn việc tự đứng ra chỉ đạo xây dựng? Hãy cùng xây nhà trọn gói tìm hiểu nhé

thiết kế phan thiết

thiết kế phan thiết

thiết kế phan thiết

thiết kế phan thiết

thiết kế phan thiết

thiết kế phan thiết

thiết kế phan thiết

thiết kế phan thiết

thiết kế phan thiết

thiết kế phan thiết

thiết kế phan thiết

thiết kế phan thiết

thiết kế phan thiết

thiết kế phan thiết

thiết kế phan thiết

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc có nên xây nhà trọn gói. Nhìn chung hình thức xây dựng này giúp gia chủ tiết kiệm thời gian, công sức tuy nhiên nếu không chú ý rất có thể chất lượng công trình và mức chi phí mà bạn phải trả sẽ làm bạn đau đầu.

Xây nhà trọn gói là gì?

Xây nhà trọn gói là một hình thức giao khoán trọn gói từ nhân công cho tới vật tư để một đơn vị tư vấn xây dựng hoàn thiện nhà của bạn theo hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên. Hình thức xây nhà trọn gói là một hình thức sau khi hoàn thiện bạn chỉ cần mang đồ đạc tới là có thể ở được.

 

Bên cạnh xây nhà trọn gói trên thị trường có phương pháp xây dựng khác là việc chủ nhà tự tay lựa chọn mua vật tư, thuê nhân công làm riêng. Cả hai hình thức đều có những ưu nhược điểm khác nhau.

So sánh xây nhà trọn gói và tự xây nhà

1. Phương pháp tự tay xây nhà

Đây là phương pháp mà gia chủ sẽ đóng vai trò như là một nhà thầu và bạn buộc phải thực hiện tất tần tật các công việc như tổ chức đội ngũ thi công, hướng dẫn, quản lý kỹ thuật, cung ứng vật tư.

 

Ưu điểm:

+ Chủ nhà sẽ trực tiếp chỉ đạo thi công, quan sát công nhân và hướng dẫn họ thực hiện theo ý muốn của mình.

+ Chủ nhà sẽ trực tiếp lựa chọn cũng như cung ứng vật tư theo sở thích.

+ Trực tiếp giám sát tại các công trường, đảm bảo vật tư được quản lý và tránh tiêu hao.

+ Khi tự mình mua vật tư xây dựng bạn sẽ kiểm soát được về mặt giá cũng như chủng loại vật tư mà mình muốn.

Nhược điểm:

+ Khi bạn là người chỉ đạo các công nhân thực hiện, giải quyết các vấn đề rắc rối của đội ngũ thi công, nhưng bạn chẳn có bất kỳ nghiệp vụ nào. Việc chỉ đạo không thống nhất dễ khiến cho các nhân công bị mất phương hướng, kết quả đạt được không như ý.

+ Khi bạn chưa có kinh nghiệm trong việc xây dựng rất dễ phát sinh ra mẫu thuẫn trong quá trình chỉ đạo xây nhà. Điều này hiển nhiên sẽ gây hao hụt nguồn tài chính cũng như các hoạch định ban đầu gia tăng không kiểm soát.

+ Chủ nhà sẽ phải gặp áp lực về thời gian và công sức vô cùng lớn.

2. Phương pháp xây nhà trọn gói

Xây nhà trọn gói là phương pháp xây dựng mà chủ đầu tư sẽ ký kết và giao cho đơn vị thi công xây dựng thực hiện toàn bộ các công việc từ đầu đến cuối công trình. Cụ thể hơn đó là đơn vị xây dựng sẽ thực hiện hoàn toàn khâu lập dự án, khảo sát, mua sắm, lắp đặt thiết bị nội ngoại thất, thi công xây dựng cho đến khâu bàn giao, thanh lý hợp đồng và bao gồm cả khâu bảo hành.

 

Ưu điểm:

+ Lựa chọn một công ty xây nhà trọn gói bạn sẽ luôn có bảng dự toán chi phí xây dựng, căn cứ vào đó để đưa ra tất cả các chi phí trực tiếp cho công trình, đảm bảo mọi thứ đều được rõ ràng về mặt con số, do vậy mà gia chủ hoàn toàn có thể an tâm.

+ Khi xây nhà trọn gói, mọi chi phí xây dựng nhà thầu và chủ đầu tư đều sẽ thỏa thuận rõ ràng ở trong hợp đồng, từ đó giúp cho các khách hàng có thể tránh được rủi ro chi phí bị phát sinh nếu có biến động về giá trên thị trường.

+ Với dịch vụ xây nhà trọn gói, gia chủ sẽ giảm thiểu được gánh nặng về thời gian, công sức. Đơn vị thầu sẽ đứng ra làm mọi việc, chủ đầu tư sẽ không cần phải thường xuyên có mặt tại công trường. Các bước thực hiện của nhà thầu đều sẽ được đảm bảo theo đúng với cam kết mà hai bên đã thông nhất với nhau. Nhà thầu cũng sẽ báo cáo tiến độ công việc thường xuyên cho chủ nhà.

+ Lựa chọn một nhà thầu xây nhà trọn gói chuyên nghiệp giúp gia chủ có thể an tâm, không tốn quá nhiều thời gian.

+ Công ty xây dựng chuyên nghiệp, làm việc uy tín nhiều năm nên sẽ có những đối tác vật tư lớn, đảm bảo nhận được mức giá ưu đãi.

Nhược điểm:

+ Nếu gia chủ quyết định chọn những dịch vụ xây nhà trọn gói thì cần đảm bảo lựa chọn những đơn vị thi công với kinh nghiệm lâu năm, có uy tín và năng lực. Còn nếu chọn những nhà thầu không uy tín thì chủ đầu tư sẽ cảm thấy bất an vì việc thất thoát vật tư, chi phí xây dựng tăng không kiểm soát, kém chất lượng.

Có nên giao thầu xây nhà trọn gói không?

Sau khi phân tích những thông tin về ưu nhược điểm của các phương pháp xây nhà trên có lẽ bạn đã phần nào có được câu trả lời cho việc có nên xây nhà trọn gói không. Tùy vào điều kiện hoàn cảnh cũng như sự hiểu biết của bản thân để có thể lựa chọn phương thức xây phù hợp. Tuy nhiên nếu lựa chọn xây nhà trọn gói bạn cần đặc biệt chú ý những yếu tố sau:

Quản lý đội ngũ thợ xây dựng chặt chẽ

Không phải cứ xây nhà trọn gói là bạn không quan tâm đến đội ngũ thợ xây dựng. Nguyên nhân của việc này là gì, bởi việc lơ là có thể khiến đơn vị thầu làm không cẩn thận, cắt bớt các công đoạn để rút ngắn thời gian. Như thế sẽ làm cho công trình xây nhà trọn gói của bạn nhanh hơn nhưng chất lượng dễ bị ảnh hưởng.

Giám sát lại công trình

Ngoài việc đơn vị thi công có tư vấn giám sát tại công trình, các bạn có thể kiểm tra giám sát lại bất cứ lúc nào. Kiểm tra các loại vật liệu đầu vào, kiểm tra chất lượng sản phẩm, chất lượng từng phần theo đúng hợp đồng thỏa thuận của 2 bên.

Chú ý về giá xây nhà

Giá xây nhà trọn gói thì có rất nhiều sẽ rất đa dạng phụ thuộc vào yêu cầu, loại công trình của bạn. Vậy làm thế nào để chọn được đơn vị mức giá hợp lý? Bạn hãy tham khảo giá của nhiều đơn vị khác nhau để biết được mức giá phù hợp. Thông thường chi phí xây nhà trọn gói dao động từ 5.000.000-6.800.000 đ/m2. Sau khi được các đơn vị báo giá, hãy đảm bảo chi phí xây dựng trên không có phí phát sinh.

Hợp đồng xây nhà trọn gói

Hợp đồng là sự ràng buộc giữa bên xây dựng và chủ đầu tư và trong hợp đồng thể hiện rất rõ các điều khoản của hai bên. Nếu bạn đã khoán trọn gói thì chúng ta nên cố gắng đọc hết hợp đồng và hiểu từng phần một, đừng có ngại nhé. Trong hợp đồng phải ghi rõ ràng các hạng mục của công việc, phần nào trong dịch vụ xây nhà và phần nào chưa nằm trong đó.

Quy cách vật tư khi xây nhà trọn gói

Quy cách vật tư rất quan trọng nó là vấn đề quyết định tới giá thành xây nhà trọn gói của gia đình bạn. Vật tư càng cao cấp thì giá xây dựng sẽ càng cao, tôi xin lấy ví dụ nếu toàn bộ cửa đi của các bạn bằng gỗ lim nam phi thì rõ ràng giá sẽ phải cao hơn toàn bộ cửa đi, cửa sổ làm bằng nhôm kính rồi. Và đây cũng chính là mục mà để các bạn kiểm tra vật liệu đầu vào, kiểm tra vật liệu trong quá trình thi công, nếu vật tư không đạt chúng ta phải thông báo ngay với đơn vị thi công cho dừng thi công.

Thời gian hoàn thành, bàn giao nhà

Thời gian là một phần quan trong trong quá trình xây dựng nhà, có những đơn vị nhận quá nhiều mà thi công lại không đảm bảo được tiến độ của công trình gây nên sự ức chế của chủ đầu tư. Tình trạng này thường gặp nhất tại các vùng nông thôn khi nhận 1 căn nhà từ đầu năm phải tới cuối năm và sang năm sau mới bàn giao được. Nếu bạn không muốn chậm tiến độ bạn có thể lựa chọn dịch vụ xây nhà trọn gói là hợp lí nhất.

Chất lượng công trình sau khi xây nhà trọn gói

Chất lượng công trình khi xây nhà trọn gói là một hạng mục mà rất nhiều người quan tâm, theo kinh nghiệm của tôi nếu bạn không hiểu về xây dựng mà bạn thuê thợ thì rất có thể bạn sẽ gặp phải tình trạng cắt bớt các công đoạn xây dựng không đảm bảo chất lượng, không biết bảo dưỡng bê tông trong quá trình ngâm. Ngoài ra tình trạng mà thay đổi vật liệu của một vài nhà thầu làm ăn thiếu trách nhiệm vẫn còn tồn tại là nguyên nhân làm cho thị trường xây dựng nhà trọn gói càng trở nên phức tạp hơn. Đòi hỏi gia chủ cần có sự chú ý đặc biệt.

Như vậy, bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc có nên xây nhà trọn gói hay không. Dù lựa chọn phương thức xây nhà nào thì điều quan trọng bạn cần chú ý là chi phí, chất lượng và thời gian. Đừng quên đón đọc các bài viết kiến trúc nhà ở để cập nhật những tin tức mới nhất tại xây nhà trọn gói.

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin liên lạc. Số điện thoại của quý khách sẽ được bảo mật và không công khai.